fire-alarm-system
09 Th12

Bài viết này trình bày những điều cơ bản về các kiến thức phục vụ cho việc giám sát thi công lắp đặt thiết bị công trình.

GIÁM SÁT THI CÔNG VÀ NGHIỆM THU CÔNG TÁC LẮP ĐẶT THIẾT BỊ PHÒNG CHỐNG CHÁY NỔ

Công trình xây dựng theo đúng quy trình, quy phạm cần phải được trang bị hệ thống phòng chống cháy nổ với mức độ và quy mô khác nhau tuỳ thuộc vào tầm quan trọng và quy mô của công trình. Hệ thống này khi thi công, vừa phải thoả mãn các tiêu chuẩn về phần cơ điện công trình, vừa phải đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn PCCC. Đồng thời để đưa công trình vào sử dụng, cần phải có giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn an toàn PCCC do đơn vị quản lý PCCC cấp.

Tiêu chuẩn Quy phạm hiện hành về Phòng Chống cháy nổ:

· TCVN 3254 : 1989 An toàn cháy – Yêu cầu chung

· TCVN 4878: 1989 Phân loại cháy

· TCVN 4879 : 1989 Phòng cháy – Dấu hiệu an toàn

· TCVN 2622: 1995 Phòng cháy chống cháy cho nhà và công trình – Yêu cầu thiết kế

· TCVN 6161 : 1996 Phòng cháy chữa cháy – Chợ và trung tâm thương mại – Yêu cầu thiết kế

· TCVN 6160 : 1996 Phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng – Yêu cầu thiết kế

· TCVN 5040 : 1990 Thiết bị phòng cháy và chữa cháy – Kí hiệu hình vẽ trên sơ đồ phòng cháy – Yêu cầu kĩ thuật

· TCVN 5760 : 1993 Hệ thống chữa cháy – Yêu cầu chung về thiết kế, lắp đặt và sử dụng

· TCVN 6379 :1998 Yêu cầu kỹ thuật chung của thiết bị chữa cháy.

· TCVN 5738 : 1993 Hệ thống báo cháy – Yêu cầu kĩ thuật

· TCXD 218 : 1998 Hệ thống phát hiện cháy và báo động cháy – Quy định chung

Hệ thống Thiết bị Báo cháy tự động:

– Hệ thống này thừờng trang bị cho các toà nhà cao tầng, trung tâm thương mại -văn phòng hoặc nhà ở trung, cao cấp. nhà ở và làm việc của người nước ngoài …

he-thong-bao-chay

– Hệ thống bao gồm: Trung tâm điều khiển báo cháy, đường dây tín hiệu điều khiển báo cháy, các đầu báo cháy, chuông báo cháy, nút ấn báo cháy bằng tay, các đèn chỉ thị báo cháy. Phương pháp lắp đặt hệ thống này tương tự các hệ thống điện nhẹ ở trên, trong đó hệ thống đường dây truyền tín hiệu cần được lắp đặt vào giai đoạn đồng thời với phần lắp đặt đường dây năng lượng điện và điện nhẹ. Các thiết bị trung tâm báo cháy, đầu báo cháy ….. sẽ được lắp đặt sau, vào giai đoạn hoàn thiện công trình.

– Quy trình lắp đặt, nghiệm thu công trình tương tự các hạng mục điện nhẹ ở trên. Khi nghiệm thu, thử nghiệm sự hoạt động của toàn hệ thống, cán bộ giám sát cùng với sự chứng kiến đơn vị quản lý PCCC có thể tiến hành bằng phương pháp trực quan như sau:

+ Thử đầu báo khói: Dùng ống thổi khói (thuốc lá) vào đầu báo khói gắn trần, nếu đầu báo tín hiệu về trung tâm báo cháy (chuông, đèn chỉ thị) là đạt yêu cầu

+ Thử đầu báo nhiệt gia tăng (Báo gas): Dùng lửa (hoặc gas) đưa đến gần đầu báo, nếu đầu báo tín hiệu về trung tâm báo cháy (chuông, đèn chỉ thị) là đạt yêu cầu

+ Thử báo cháy bằng tay: ấn nút bằng tay, tác dụng đến hệ thống hoạt động như trên là đạt yêu cầu.

Hệ thống Chữa cháy bằng nước:

1) Hệ thống Chữa cháy bằng hộp chữa cháy vách tường (FIRE HOSE REEL):

– Hệ thống này theo quy định được trang bị tại tất cả các công trình xây dựng, đây là hệ thống cấp nước từ các máy bơm chữa cháy đến các hộp chữa cháy vách tường với áp lực đủ lớn để có thể dùng ống mềm tại hộp chữa cháy thực hiện chữa cháy bằng tay tại các vị trí trong toà nhà. Máy bơm nước chữa cháy theo tiêu chuẩn PCCC phải bao gồm 2 máy bơm điện có công suất theo thiết kế, ngoài ra còn phải có 1 máy bơm xăng (dầu) để đảm bảo vẫn chữa cháy được khi mất điện.

– Phần lắp đặt hệ thống này tương tự như giai đoạn, quy trình lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt nhưng với yêu cầu kỹ thuật cao hơn về áp lực đường ống (khi làm việc: 8 at/cm2 khi thử 12 At/cm2)

– Thời gian, giai đoạn lắp đặt tương tự như lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt

– Thử khi nghiệm thu công trình vòi mềm chữa cháy có độ phun xa 8m với góc nghiêng 450

2) Hệ thống Chữa cháy tự động bằng vòi SPRINKLER:

– Đây là hệ thống chữa cháy tự động với các đầu Chữa cháy SPRINKLER trên trần nhà, tự động “vỡ ra” đồng thời phun nước chữa cháy xuống sàn nhà khi có cháy mà biểu hiện bằng nhiệt độ tăng cao (gia tăng) tác động đến chúng.

– Lắp đặt, nghiệm thu hệ thống Máy bơm chữa cháy và đường ống nước chữa cháy tương tự hệ thống Chữa cháy vách tường trên

– Các đầu Chữa cháy tự động bằng nước đòi hỏi làm việc phải có độ tin cậy và an toàn cao.

Các phương tiện phục vụ công tác PCCC:

1) Các Bình Chữa cháy bằng tay chuyên dụng:

– Kèm theo Hệ thống Chữa cháy Vách tường, trong tất cả các công trình đều phải có Bình chữa cháy bằng tay, đặt phân bố tại những nơi dễ dàng sử dụng chúng để tiến hành Chữa cháy (trong các hộp gắn tường hoặc treo nổi ngoài tường)

– Các loại Bình chữa cháy với dung tích khác nhau: Bình bột ABC, Bình khí CO2, Bình bọt chữa cháy…

2) Các Bảng tiêu lệnh PCCC, phương tiện, dụng cụ chữa cháy bằng tay:

– Tại các vị trí cầu thang, hành lang các tầng nhà, nơi thường có người qua lại cần phải có các bảng gắn trên tường hướng dẫn thực hiện nghiêm túc nội quy, quy định về PCCC, các bước cần tiến hành khi có cháy sảy ra (Tiêu lệnh PCCC).

– Đơn vị quản lý, sử dụng công trình phải có đầy đủ các phương tiện, dụng cụ trang bị cho người trong đội chữa cháy của đơn vị mình: Thang, dây thừng chống cháy, quần áo, ủng, găng tay chống cháy…..

– Cần phải hướng dẫn, tập huấn công tác PCCC cho đợn vị quản lý, sử dụng công trình ngay sau khi đưa công trình vào sử dụng

10-5. Nghiệm thu Hệ thống phòng chống cháy nổ:

– Thành phần tham gia nghiệm thu: Ngoài các đơn vị Chủ đầu tư, đơn vị giám sát, nhà thầu xây lắp còn phải có Cơ quan phụ trách PCCC và đơn vị quản lý, sử dụng công trình.

– Nội dung tiến hành kiểm tra:

+ Các hệ thống, trang thiết bị, phương tiện PCCC đã thi công theo thiết kế được duyệt

+ Thử kiểm nghiệm về sự hoạt động có hiệu quả của các hệ thống PCCC khi tạo ra các sự cố cháy giả tại hiện trường: Hệ thống báo cháy, hệ thống chũa cháy bằng tay, hệ thống chữa cháy tự động

+ Kiểm tra về phương án PCCC của đơn vị sử dụng công trình.

Sau khi nghiệm thu toàn bộ các hệ thống PCCC thoả mãn tất cả các thông số kỹ thuật, các tiêu chuẩn và yêu cầu của cơ quan PCCC, công trình sẽ được cấp giấy chứng nhận đã đạt yêu cầu an toàn về PCCC và cho phép đưa công trình vào hoạt động.